top of page

LỚP THẦN HỌC CĂN BẢN CHO GIÁO DÂN TẠI ĐAN MẠCH

 

Hình ảnh: Điệp Nguyễn

Thérèse Huỳnh Thị Thúy Hằng

 

 

Aarhus, ĐanMạch: Vào hồi 10 giờ sáng Thứ bảy, 13.6.2015, Linh mục GB Nguyễn Ngọc Thế, SJ. long trọng khai mạc Lớp Thần Học Căn Bản Cho Giáo Dân lần đầu tiên tại Đan Mạch, tổ chức tại Cộng Đoàn Dòng Tên thành phố  Aarhus, Đan Mạch. 

 

Tổng số học viên tròn 40 người, vượt xa dự tính ban đầu, gồm đủ thành phần Dân Chúa. Ngoài các học viên ở vùng phụ cận nơi tổ chức, còn có các anh chị em ở xa như Đức, Na Uy đã đến nơi tổ chức từ tối hôm trước. Riêng 17 học viên từ thủ đô Copenhagen khởi hành 5:00 AM, vượt hơn 350 km, có mặt trước giờ khai mạc.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tất cả đoàn tụ quanh bàn thờ, nguyện xin Đức Chúa Thánh Thần soi sáng, ban muôn hồng ân cho Lớp Thần Học tiên khởi này. Sau đó, Lm GB Nguyễn Ngọc Thế tâm tình cùng học viên. Trước hết, Cha cảm tạ Đức Cha Giáo phận Đan Mạch Czeslaw Kozon, đã chuẩn y  và nhiệt thành ủng hộ Lớp Thần Học Căn Bản Cho Giáo Dân. Ngoài ra, còn sự đồng tình của quý Lm, quý Thầy và quý Nữ Tu Dòng Kín, đã sốt sắng cầu nguyện cho Lớp Thần Học. Tiếp theo, Cha GB phác họa những nét đặc biệt của chương trình .

 

Đối tượng của lớp học là Giáo Dân Việt Nam trưởng thành (từ 18 tuổi trở lên, không giới hạn ở thành phố hay cộng đoàn nào), có lòng khao khát muốn tìm hiểu, đào sâu và củng cố đời sống Đức Tin trong đời sống thường ngày. Lớp học cũng hướng đến các anh chị em tham gia tích cực vào các sinh hoạt trong Cộng Đoàn, trong Giáo Xứ, như trong Ban Đại Diện Cộng Đoàn, Ban Giáo Lý, Ca Đoàn, Dòng Ba, Hội Legio và các hội đoàn Công Giáo tiến hành.

 

Mục đích hướng đến việc đồng hành và chia sẻ, củng cố và đào sâu Giáo Lý cũng như Đức Tin cho anh chị em Giáo Dân. Đặc biệt giúp anh chị em học hỏi và hiểu đúng về Thánh Kinh, về Thiên Chúa, về Kinh Tin Kính và các Giáo Huấn của Giáo Hội. Cũng như giúp anh chị em tập sống đời sống cầu nguyện, và sống tinh thần Tin Mừng trong đời sống thường ngày.

 

Lớp Thần Học Căn Bản gồm hai khoá, được chia làm hai năm với tất cả 14 lần gặp gỡ, cùng với tĩnh tâm và hành hương học hỏi. Khoá 01 từ tháng 06.2015 đến tháng 04.2016. Khoá 02: từ tháng 06.2016 đến 06.2017.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Sau phần khai mạc, học viên trở về phòng học trên lầu ba của  nhà dòng, chia thành 6 nhóm ngôì riêng với nhau, thuận tiện thảo luận và trao đổi. Cha GB khởi sự lớp Thần Học bằng giải thích vai trò người Giáo Dân và hai chữ Thần Học tuy cao siêu mà gần gũi.

 

Bài học Kinh Thánh đầu tiên là tìm hiểu gia phả Đức Giêsu Nazareth, cùng những bài tập. Để tự vấn đời sống đạo, mỗi học viên viết lại Hành Trình Đức Tin của mình. Minh họa thêm, Cha GB cho trình chiếu vidéo clip người tù thế kỷ GB Nguyễn Hữu Cầu, đã nỗ lực không ngừng tìm đến ánh sáng Đức Tin, biến dây xích thành chuỗi Mân Côi, tấm gương sáng chói cho mọi người.

 

Trong giờ nghỉ trưa, quý anh chị em Mátta ở Aarhus, đã ân cần và chu đáo phục vụ ẩm thực cho toàn thể học viên. Đến 17g, kết thúc khóa học bằng Thánh Lễ Chúa Nhật, kính Thánh Tâm Chúa Giêsu, cùng với dụ ngôn Hạt Giống Nước Trời, thật phù hợp và ý nghĩa cho ngày đầu tiên Lời Chúa được gieo vào lòng học viên.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Mong thay, những Hạt Giống Thiên Quốc được gieo hôm nay, sớm nảy chồi âm thầm, đâm rễ lặng lẽ, vươn lên thành cây cao bóng cả, che mát và sinh hoa thơm, trái ngọt cho Cộng Đồng và xã hội.

 

 

bottom of page